Biến Zalo thành kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả

Chăm sóc khách hàng là một trong những quá trình quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh nhằm tăng doanh thu bền vững cho người kinh doanh. Theo thống kê, chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới lớn gấp 5 lần chi phí để khiến một khách hàng đã mua hàng quay trở lại. Tuy nhiên, nhiều shop online vẫn chưa thực sự dành sự quan tâm đúng mức để kết nối với khách hàng cũ và duy trì mối quan hệ với họ, bên cạnh đó là những khó khăn do thiếu một công cụ phù hợp với môi trường kinh doanh và thói quen tại Việt Nam. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách tận dụng Zalo để tạo nên một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Bài viết gồm các phần chính:

  • Những lý do vì sao bạn nên sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng
  • Cách thức sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng
  • Câu chuyện cụ thể về một mô hình sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng thành công

Hãy cùng Zalo Pro bắt đầu nhé!

Những lý do vì sao bạn nên sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng

Có rất nhiều kênh để bạn có thể tận dụng cho mục đích chăm sóc khách hàng để mua hàng như SMS Marketing, Email Marketing, Facebook, v.v.v… Tuy nhiên, Zalo là lựa chọn phù hợp nhất với thói quen của khách hàng tại Việt Nam hiện nay.

Khách hàng khi mua hàng thường để lại thông tin số điện thoại. Họ có thể không để lại email, để lại tài khoản Facebook nhưng số điện thoại là một trong những thông tin bắt buộc. Thông qua các số điện thoại này, chúng ta có thể sử dụng SMS, gọi điện để chăm sóc. Tuy nhiên những hình thức này rất tốn kém và bất lợi khi bạn muốn tương tác thường xuyên hay gửi những thông tin liên quan đến hình ảnh, nội dung cho khách hàng. Vì vậy, Zalo tỏ ra là một công cụ đắc lực. Hầu hết mọi người đều dùng chính số điện thoại đang sử dụng để tạo tài khoản Zalo.

Khi bạn có một tài khoản cá nhân và kết bạn với khách hàng của mình, bạn đã có một sự kết nối để thực hiện những tương tác giúp ích cho mối quan hệ của bạn với khách hàng. Khách hàng có thể thấy những tin bài, sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi bạn đăng lên (tỷ lệ tiếp cận của Zalo > 90%). Bạn có thể inbox cho khách hàng những thông tin quý giá, những sự kiện đặc biệt. Đây chính là một kênh tương tác với khách hàng rất ổn đúng không?

Cách thức sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng

Giai đoạn 1: Kết nối với khách hàng

Trước tiên, để chăm sóc khách hàng trên Zalo, chúng ta phải trở thành bạn bè với khách hàng đã. Bạn tạo cho mình một hoặc nhiều tài khoản Zalo chỉ chuyên để kết nối với khách hàng cũ nhé. Sau đó hãy sử dụng các gợi ý sau để kết bạn với khách hàng của mình.

In mã QR code của tài khoản Zalo ở địa điểm bán hàng

Mỗi tài khoản Zalo đều có một mã QR code giúp những người dùng khác có thể tìm kiếm tức thì khi sử dụng tính năng quét QR trên ứng dụng Zalo. Hãy in mã này ra và đính tại shop mình kèm theo những thông tin khuyến mãi hấp dẫn để kích thích khách hàng như: “Giảm 10% cho khách hàng khi quét mã QR để kết nối với shop”, “Quét mã QR và nhận ngay chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất”, v.v.v…

Sử dụng mã QR Code để kết nối với khách hàng Zalo
Sử dụng mã QR Code để kết nối với khách hàng Zalo

Kết bạn lại với khách hàng mỗi ngày

Nhiều shop khi bán hàng cho khách hàng thường không có thói quen xin lại số điện thoại của khách, đây là một trong những thiếu sót lớn trong kinh doanh vì họ đã bỏ qua một nguồn doanh thu về sau. Bạn hãy thay đổi thói quen này bằng một cuốn sổ ghi lại số điện thoại của tất cả các khách hàng mỗi ngày. Vào cuối ngày, hãy thực hiện kết bạn với tất cả những khách hàng này bằng các tài khoản Zalo đã tạo.

Để có thể kết bạn nhanh chóng, bạn có thể thêm tất cả các số điện thoại này vào danh bạ của điện thoại rồi sử dụng chức năng cập nhật danh bạ để tự động thêm bạn hoặc sử dụng tính năng kết bạn theo danh sách số điện thoại của phần mềm quảng cáo Zalo – Zalo Pro.

Giai đoạn 2: Chăm sóc khách hàng thông qua Zalo

Một khi bạn với khách hàng đã trở thành bạn bè trên Zalo, hãy biến tài khoản Zalo của mình thành một kênh thông tin có ích cho khách hàng bằng việc liên tục đăng tải những thông tin hữu ích lên đó. Hãy đăng những thông tin khách hàng quan tâm chứ đừng chỉ tập trung vào các bài đăng bán hàng. Một nguyên tắc thường được các chuyên gia khuyên dùng khi tạo một kênh tương tác với khách hàng là nguyên tắc 80/20, có nghĩa là cứ 8 thông điệp không liên quan đến bán hàng thì mới có 2 thông điệp để bán hàng.

Nếu bạn có nhiều hơn một tài khoản Zalo để kết bạn với khách hàng, bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí của phần mềm Zalo Pro để thực hiện đăng bài hàng loạt lên các tài khoản.

Bên cạnh việc đăng bài lên các tài khoản, bạn có thể inbox trực tiếp cho những bạn bè – khách hàng của mình qua Zalo. Tuy nhiên, hãy cân nhắc tần suất sử dụng cách thức này vì có thể gây phiền đối với một số khách hàng khó tính. Hãy sử dụng khi thực sự cần thiết và khi bạn nghĩ thông tin bạn mang đến thực sự được quan tâm.

Giai đoạn 3: Khai thác khách hàng cũ để tăng doanh thu qua Zalo

Nếu bạn thực hiện tốt việc tương tác với khách hàng và cung cấp những thông tin hữu ích cho họ, chắc chắn bạn sẽ đạt được một tỷ lệ quay lại mua hàng cao vì lúc đó bạn đã chinh phục được tình cảm của họ. Tuy vậy, chúng ta cần thực hiện một số “biện pháp mạnh” để tăng giá trị từ khách hàng cũ.

Hãy thiết kế những chương trình ưu đãi dành riêng cho khách hàng đã mua hàng và đăng tải trên Zalo, hãy nhấn mạnh rằng ưu đãi này chỉ dành riêng cho khách hàng thân quen. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hình thức gửi tin nhắn cho toàn bộ bạn bè để thực hiện. Tất nhiên chương trình khuyến mãi phải thực sự có giá trị. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng tính năng gửi tin nhắn cho toàn bộ bạn bè miễn phí của phần mềm Zalo Pro.

Câu chuyện thành công

Với các cách thức trên, chúng ta đã có được một kênh chăm sóc khách hàng hữu hiệu, không tốn kém chi phí. Thực tế đã có nhiều người kinh doanh áp dụng và đã thu được hiệu quả tốt. Sau đây, Zalo Pro giới thiệu đến bạn câu chuyện của anh Hoàng Anh, quận Tân Phú về việc sử dụng Zalo để chăm sóc khách hàng.

Vì quán cà phê của anh thuộc dạng cà phê sân vườn nên việc gọi món, trao đổi với nhân viên phục vụ khá khó khăn do diện tích lớn. Anh Hoàng Anh đã nghĩ ra giải pháp sử dụng Zalo để khách hàng trao đổi với phục vụ. Anh in các mã QR code và dán lên các bàn. Có 1 nhân viên chuyên trực tài khoản Zalo và nhận yêu cầu của khách rồi phân phối đến các phục vụ viên.

Anh Hoàng Anh cho biết, theo cách này, khách hàng cũng cảm thấy tiện lợi hơn mỗi khi yêu cầu và hạn chế việc phục vụ di chuyển đi di chuyển lại nhiều lần vì theo cách thông thường, nhân viên phải đi ra nghe yêu cầu rồi đi lại thực hiện và ra gặp khách hàng một lần nữa. Điều ý nghĩa hơn là anh kết nối được với khách hàng của mình thông qua tài khoản Zalo.

Cuối tuần và đầu tuần, anh đều sử dụng Zalo để gửi tin nhắn chúc mọi người vui vẻ đến toàn bộ khách hàng đã trở thành bạn của mình trên Zalo

Kết

Hi vọng với những chia sẻ trên, Zalo Pro đã giúp bạn có được những ý tưởng tốt để ứng dụng Zalo trong việc chăm sóc khách hàng. Hãy chia sẻ câu chuyện thành công của bạn sau khi áp dụng nhé, chúng tôi nghĩ nó sẽ có ý nghĩa với rất nhiều người kinh doanh khác.

Zalo Pro không cho rằng Zalo chỉ có thể tận dụng để chạy quảng cáo Zalo, với Zalo, chúng ta có thể tận dụng để thực hiện rất nhiều hoạt động Zalo Marketing sáng tạo có lợi ích cho sự phát triển kinh doanh bền vững.

ĐỘI NGŨ PHẦN MỀM QUẢNG CÁO ZALO – ZALO PRO

Leave a Reply

Người dùng đăng ký mới